Khai thác mỏ, khoáng sản vốn là một công việc vô cùng nặng nhọc, đòi hỏi nhiều nhân công cũng như những loại máy móc cồng kềnh, phức tạp nhất. Khổ nỗi, gần như tất cả các loại máy này đều chạy bằng xăng hoặc dầu diesel, đồng nghĩa với việc chúng sẽ thải ra những loại khí rất độc hại và dần dần sẽ phá hủy môi trường của chúng ta.

Nhận thức được điều này, công ty Kuhn Schweiz AG đã hợp tác với Đại học Khoa học ứng dụng Bern và Đại học Công nghệ NTB ở Buchs (Thụy Sĩ) để cho ra đời chiếc xe tải “eDumper” nặng 121 tấn, chạy hoàn toàn bằng điện. Điều đặc biệt ở chiếc xe này chính là, trong một số trường hợp, nó có khả năng sản xuất năng lượng nhiều hơn đáng kể so với điện năng mà nó tiêu thụ để hoạt động.

Cùng chiêm ngưỡng chiếc xe tải cực thân thiện với môi trường: Chạy bằng điện xong lại tự sinh ra điện, giúp giảm thiểu 1.300 tấn CO2 trong 10 năm tới - Ảnh 1.

“eDumper” là một chiếc xe Xanh, theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng, bởi dù hoạt động trong ngành công nghiệp khai thác khoáng sản nhưng nó lại cực kỳ thân thiện với môi trường. Chiếc xe này chính thức đi vào hoạt động từ tháng 4 năm nay tại Péry, Thụy Sĩ.

Cùng chiêm ngưỡng chiếc xe tải cực thân thiện với môi trường: Chạy bằng điện xong lại tự sinh ra điện, giúp giảm thiểu 1.300 tấn CO2 trong 10 năm tới - Ảnh 2.

Tiền thân của “eDumper” cũng giống như đa số các loại xe tải vật liệu khác: To con hầm hố và chạy bằng xăng. Bức ảnh trên đây đã cho thấy nó thực sự là một con quái vật khổng lồ khi đứng cạnh 1 anh kĩ sư nhỏ bé.

Cùng chiêm ngưỡng chiếc xe tải cực thân thiện với môi trường: Chạy bằng điện xong lại tự sinh ra điện, giúp giảm thiểu 1.300 tấn CO2 trong 10 năm tới - Ảnh 3.

“eDumper” có thể chở đến 65 tấn đất đá mà vẫn chạy xuống dốc núi ngon lành. Trong lúc xuống núi, hệ thống phanh đặc biệt của nó cũng sẽ tự sản sinh ra điện năng.

Cùng chiêm ngưỡng chiếc xe tải cực thân thiện với môi trường: Chạy bằng điện xong lại tự sinh ra điện, giúp giảm thiểu 1.300 tấn CO2 trong 10 năm tới - Ảnh 4.

Sau khi chở khoáng sản xuống núi, “eDumper” sẽ quay lại đoạn dốc vừa rồi để thực hiện chuyến hàng tiếp theo. Lúc này, thân thể nó đã “thon gọn” hơn, nhẹ hơn trước, vì thế mà nó cũng tiêu thụ ít điện năng hơn so với lúc xuống núi. Các nhà nghiên cứu thậm chí còn khẳng định lượng điện năng “eDumper” sử dụng để lên núi thậm chí còn thấp hơn lượng điện năng mà nó tự sản sinh được trong quá trình xuống núi.

Cùng chiêm ngưỡng chiếc xe tải cực thân thiện với môi trường: Chạy bằng điện xong lại tự sinh ra điện, giúp giảm thiểu 1.300 tấn CO2 trong 10 năm tới - Ảnh 5.

Không những là chiếc xe điện lớn nhất thế giới, “eDumper” còn nắm giữ luôn kỷ lục phương tiện sở hữu cục pin nặng nhất thế giới – 4,5 tấn.

Để phòng tránh nguy cơ hỏa hoạn khi sử dụng những viên pin cực lớn này, các nhà nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệm, kiểm tra tính chất hoạt động của pin Li-Ion trong các trường hợp đoản mạch hoặc hỏng hóc máy móc. Sau đó, họ đã áp dụng thiết kế riêng biệt cho eDumper sao cho khi 1 viên pin bị hỏng cũng không gây ảnh hưởng đến những viên pin xung quanh.

Nhập thông tin liên hệ chúng tôi